10 สุดยอดเครื่องมือหา Keywords สำหรับทำ SEO ในปี 2020

Som
Marketing Manager

02 / ต.ค. / 2020

การทำ SEO ให้ได้ผลนั้น เราต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของเราคือใคร เขาอยากรู้อะไร เขาจะพิมพ์ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดใด เพราะการรู้ว่าลูกค้าของเราอยากรู้อะไรนั้น ช่วยทำให้เราทำคีย์เวิร์ดในบทความ SEO ให้ตรงกับคำที่กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าค้นหาพอดิบพอดี ทำให้เว็บของเราติดอันดับหน้าแรกๆของ Google ได้ง่ายขึ้น ซึ่งวันนี้เรามี 10 สุดยอดเครื่องมือหาคีย์เวิร์ด สำหรับทำ SEO ในปี 2020 มาฝากเพื่อนๆครับ มาดูกันเถอะว่ามีเครื่องมืออะไรน่าใช้บ้าง?

1. Google Keyword Planner: เป็นเครื่องมือจำเป็นสำหรับคนที่ทำการตลาดออนไลน์ด้วย SEO หรือ Google SEM เพราะคุณจะต้องใช้เครื่องมือชนิดนี้เพื่อค้นหาว่าธุรกิจของคุณควรที่จะต้องใช้คีย์เวิร์ดไหน เพื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง และสามารถหาคนเข้าเว็บได้อย่างมีคุณภาพ

2. Google Trend: เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มคำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดต่างๆ โดยนำปริมาณการค้นหาคำบน Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping, และ YouTube Search มาคำนวณและแสดงผลเป็นกราฟให้เราดู

3. Keyword Tool.io: เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่หาคีย์เวิร์ดแบบ long-tail keyword ได้ดีมาก โดยคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะมาจากการประมวลผลของหลายๆ ปัจจัย เช่น คำที่ผู้คนค้นหาเยอะในช่วงเวลาที่ผ่านมา เป็นต้น

4. Ahrefs: เป็นเครื่องมือที่ครบเครื่องอีกตัวหนึ่งที่หนักแน่นทั้งการทำ SEO ของเว็บตัวเอง และการวิเคราะห์เว็บคู่แข่งเพื่อทำตัวเองให้ดีกว่า เหมาะกับชาว SEO มืออาชีพที่เน้นการทำ SEO เชิงเทคนิค สามารถเจาะรายละเอียดของข้อมูลต่างๆ ในเชิงลึกมากขึ้นไปอีก

5. Moz: เป็นโปรแกรมหาคีย์เวิร์ดที่เด่นเรื่องวิเคราะห์การใช้คีย์เวิร์ดในระบบค้นหา และค้นหาคีย์เวิร์ดที่น่าใช้แต่การแข่งขันไม่สูงมาก

6. SEMrush: เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดสำหรับคนทำ SEO ที่เน้นจับตามองเว็บคู่แข่งโดยเฉพาะ โดยตัวโปรแกรมจะมองหาโอกาสที่จะดันเว็บคู่แข่งออกจากผลการค้นหาแบบ Organic ซึ่งเป็นผลการค้นหาที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเชื่อถือและเลือกคลิกมากที่สุด

7. Accuranker: เป็นเครื่องมือติดตามอันดับที่รวดเร็วและแม่นยำ การวิเคราะห์เชิงลึกควบคู่ไปกับโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งทำให้ เครื่องมือนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการทำ SEO และมืออาชีพที่ต้องการการติดตามคำหลัก

8. HubSpot: เป็นเครื่องมือทำ SEO ที่มีเครื่องมือเพื่อการทำเนื้อหาเฉพาะตัวที่ชื่อว่า Content Strategy ที่จะช่วยระบุและค้นหาหัวข้อที่น่าสนใจจากคำค้นหา หาคีย์เวิร์ดใหม่หรือหัวข้อย่อยอื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานต่อยอดหัวข้อเนื้อหาที่จะนำมาซึ่ง Organic Traffic ในระยะยาว 

9. Serpstat: เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่มีฟังก์ชั่นครบ เช่น การรวบรวมข้อมูลคีย์เวิร์ดที่ดีของคู่แข่ง รวมถึงวิเคราะห์แนวโน้มของคีย์เวิร์ดแต่ละตัวที่เราหรือคู่แข่งใช้ให้ด้วย

10. Kwfinder: เป็นเครื่องมือที่มีตารางการบอก Trend คีย์เวิร์ดนั้นว่าเป็นยังไง มีการค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ยประมาณเท่าไหร่ มี CPC(Cost per click) หรือค่าคลิกในการทำโฆษณาบนกูเกิล คะแนนความยากง่าย 
 

12 ต.ค. 2021
ตั้งแต่มีการปฎิวัติดิจิตอล ที่ทุกมิติของความเป็นอยู่ของมนุษย์ย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ การตลาดออนไลน์หรือ digital marketing เป็นเกมส์ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทุกค่าย ทุกบริษัท ทุกแบรนด์ ต่างพยาย
19 ก.พ. 2021
มีกระแสการพูดถึงแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า คลับเฮาส์ (Clubhouse) เป็นจำนวนมาก โดยแอปฯนี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก และกำลังได้รับความนิยมมาถึงเมืองไทย
10 ก.พ. 2021
สำหรับผู้ที่ทำการตลาดหรือผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็ก ต่างก็ทราบกันดีกว่า Influencer ถือได้ว่าเป็นดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในรูปแบบหนึ่ง โดยใช้ได้ทั้งในด้านของการขายและการสร้างภาพลักษณ์ให้กั